Cách bố trí phòng làm việc tại nhà


THIẾT KẾ PHÒNG LÀM VIỆC
Vị trí phòng làm việc tại nhà

Nếu bạn gặp khó khăn về không gian văn phòng thì bạn có thể bố trí một cái bàn và ghế để làm việc ngay tại góc phòng. Phòng khách, phòng gác mái, tầng hầm hay gara…đều có thể trở thành phòng làm việc lý tưởng nếu bạn chịu khó sữa chữa tân trang và bố trí hợp lý.

Vị trí điểm làm việc hay phòng làm việc riêng cần cân nhắc sao cho luồng khí luôn được kích hoạt tốt mà vẫn ổn định tức là tránh các luồng khí xuyên qua nhưng đảm bảo thông thoáng. Vai trò của ánh sáng tự nhiên hay các nguồn sáng nhân tạo rất quan trọng nên điểm làm việc cần được bố trí nơi yên tĩnh nhưng đủ ánh sáng, thoáng khí.

Nhiều máy móc thiết bị phun làm tăng tính Kim của phòng làm việc, gây xung khắc cùng các không gian thuộc Mộc như là phòng ngủ hoặc phòng ăn nếu đặt chỗ làm việc trong các không gian này vừa không hợp vệ sinh vừa gây tổn hại xấu đến giấc ngủ và bữa ăn.

Cửa phòng làm việc có thể thông sang phòng khách (dễ liên hệ đối ngoại), hoặc sang phòng ngủ và vệ sinh (để tiện cho làm việc về khuya), nhưng tránh gần bếp vì sẽ bị tổn hại khói mùi. Không nên mở nhiều cửa tại phòng làm việc gây nhiễu luồng khí, mất tập trung và khó kê đồ đạc. Nếu phối hợp điểm làm việc với phòng ngủ to thì phải có vách lửng, tủ ngăn hoặc rèm che đặt tránh làm trường khí của hai phần Kim – Mộc tổn hại lẫn nhau.

HÌNH DẠNG PHÒNG LÀM VIỆC
Thổ sinh Kim nên hình thể lý tưởng của phòng làm việc nên là hình vuông hoặc gần vuông, có thể có góc bo tròn, bầu dục hoặc bát giác, lục giác với nhiều cửa sổ mở ra các tầm nhìn thoáng đãng. Cần tránh bố trí chỗ làm việc tại phòng hình thang hoặc góc nhọn (thuộc Hỏa, khắc Kim)

Màu sắc phòng làm việc

Theo nguyên tắc Ngũ hành tương sinh thì Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, do vậy các màu sắc dùng trong phòng làm việc nên là các màu thuộc sắc độ vàng (Thổ), trắng (Kim), có thể thêm các nét màu đen (Thủy) hoặc sắc độ xanh đặt tạo dáng mạnh mẽ và sự sạch sẽ, dịu mát.

Nếu sử dụng những màu chói lọi dễ gây cảm giác căng thẳng, hoặc màu tối tăm gây u buồn, thụ động. Đối với người trẻ tuổi có thể bổ sung các màu nóng và đường nét vui để tăng trưởng sáng tạo. Trang trí và sắp xếp vật dụng trong phòng làm việc cũng cần dựa theo tương sinh Ngũ Hành, ví dụ bàn ghế phù hợp là dạng tròn (Kim), vuông hoặc chữ nhật (Thổ), có thể bo góc đặt giảm va chạm khi đi lại.

BỐ TRÍ TRONG PHÒNG LÀM VIỆC
– đặt bàn làm việc ở vị trí trực tiếp đối diện cùng cửa vì đầy là vị trí quyền lực. chỗ ngồi nên dựa vào một bức tường vững chãi, tránh giật mình lúc có người vào phòng.

– Khác cùng văn phòng làm việc tại cơ quan, phòng làm việc tại nhà còn là nơi thư giãn nên bạn có thể treo những bức tranh nghệ thuật hay bức tranh gia đình đặt truyền cảm hứng, năng xuất làm việc. Bức tranh hộ gia đình nên được treo ở phía bên quả bàn làm việc giúp tăng tính thuận hòa trong hộ gia đình

– Việc bố trí thêm bể cá cảnh hay chậu cây cũng có nhiều tác dụng hữu ích trong việc tạo không khí sống đông nơi làm việc. Hơn nữa cây xanh còn giúp cân bằng những tổn hại do thiết bị điện, điện tử tạo ra

– Phòng làm việc tại nhà bây giờ xét về Phong Thủy là một không gian dung hợp giữa thư phòng theo loại Đông phương (nơi đọc sách, lưu trữ sách vở, đàm dạo…thuộc hành Mộc) và văn phòng theo loại Tây phương với các vật dụng tiện nghi (máy tính, trang thiết bị chuyên môn …thuộc hành Kim) ngày càng được hiện đại hóa. Hai hành đối lập này tưởng chừng xung khắc nhau nhưng thực ra mang tính bổ sung tương hỗ lẫn nhau.

– Nhiều gia chủ bây giờ khi có điều kiện đang quay về phương pháp tổ chức thư phòng theo dạng truyền thống để phát huy tốt các thuận lợi cũng như là hạn chế những tổn hại xấu đến các không gian khác. Đối cùng không gian thiên về đọc sách, tra cứu dạng thư phòng thì các bố trí sẽ cần được bổ sung thêm hành Mộc trong sử dụng vật liệu.

Ví dụ các tủ sách nên sử dụng gỗ và kính (Mộc và Thủy) và chạy quanh phòng tạo chỗ dựa cho chỗ ngồi; sàn có thể lát gỗ hay thảm để cách âm và tạo sự ấm áp, đồng bộ. dùng rèm vải, mành sáo hoặc nan chớp để giảm nắng chói đồng thời cũng tránh ảnh hưởng các phòng lân cận.

– điểm chú ý đối với thư phòng nói riêng và phòng làm việc nói chung là bàn đọc sách cần thoải mái và có tiểu minh đường trước mặt (tức là khoảng trống thuận lợi để quan sát, tránh ngồi quay lưng ra cửa đi, vừa không thư giãn tốt, lại vừa bị giật mình khi có ai vào phòng từ sau lưng).

– Có thể bố trí sofa hay ghế lâu đọc sách nhưng cần giảm việc đọc nhiều ở tư thế nằm, tốt nhất là đọc sách ngồi bên án thư, bàn rộng có đèn riêng, cạnh cửa sổ, đồng thời bổ sung cây xanh, tranh ảnh, tiểu cảnh trang trí tạo các điểm nhấn đặt nổi bật khí.

– Không nên ngồi vào vị trí mà dòng năng lượng đem đến qua cửa. Không nên kê bàn sát cửa vì đây là điểm ngồi có nguồn năng lượng không ổn định.

– Không nên treo những bức tranh ảnh vô cảm hoặc không hạnh phúc.

– Không nên sơn màu xám xịt

– Không ngồi quay lưng ra phía cửa. Nếu đành phải ngồi hướng đó thì bạn nên treo một chiếc gương trước mặt để có thể quan sát mọi diễn biến từ phía cửa.

-Cần tránh ngồi làm việc dưới quạt trần, đèn chùm hay dầm nhà vì các điểm này thường hay đóng bụi, thổi gió hoặc ánh sáng gay gắt trên đầu, khuấy động trường khí, tác động xấu tới sức khoẻ và năng lực làm việc.

thiết kế nội thất chung cư | thiết kế nội thất văn phòng làm việc | công ty thiết kế nội thất

Categorised in:

This post was written by admin